3 Cách Chế Biến Yến Thô Thành Món Ăn Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
Bạn đã biết cách chế biến yến thô thành những món ngon như gà ác hầm yến sào, súp yến hải sản hay súp gà tổ yến chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.
- 1. Trước khi chế biến yến thô
- 2. Cách chế biến tổ yến thô làm gà ác hầm yến sào
- 2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 2.2 Cách chế biến
- 3. Cách chế biến yến sào thô làm súp yến hải sản
- 3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 3.2 Cách chế biến
- 4. Cách chế biến yến thô làm súp gà tổ yến
- 4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 4.2 Cách chế biến
Bạn muốn bồi bổ yến sào cho cả gia đình? Bạn phân vân không biết cách chế biến yến thô như thế nào để vừa ngon, vừa bổ dưỡng? Vậy thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn.
1. Trước khi chế biến yến thô
Không giống như yến tinh chế, trước khi chế biến yến thô, bạn cần dành nhiều thời gian và công sức để làm sạch. Bởi yến thô là các tổ yến vẫn còn giữ nguyên lông yến và bụi bẩn. Cách làm sạch yến tổ thô như sau:
-
Ngâm tổ yến trong nước khoảng 1 giờ. Tùy vào độ dày và độ già mà có thể điều chỉnh thời gian ngâm, miễn sao thấy tổ yến mềm và tơi ra là được.
-
Vớt tổ yến ra để ráo nước rồi đặt lên dĩa trắng, sau đó dùng nhíp chuyên dụng để nhặt lông yến. Vừa nhặt và nhúng đầu nhíp vào chén nước bên cạnh.
-
Cho yến vào rây và rây trong thau nước. Vừa rây vừa dùng muỗng khuấy đều yến trong rây để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và lông nhỏ. Lưu ý là không ngâm yến trong thau nước quá lâu để tránh yến bị mất chất.
-
Nhặt thêm lông yến một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và lông yến.
-
Đem yến đi chưng hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản thì cần để trong hộp kín hoặc túi zip và sử dụng hết càng sớm càng tốt. Tránh để lâu yến sẽ mất chất và bị hỏng.
Cách nhặt lông và làm sạch tổ yến thô không quá phức tạp nếu bạn có kinh nghiệm
2. Cách chế biến tổ yến thô làm gà ác hầm yến sào
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 tổ yến thô đã làm sạch
-
1 con gà ác đã làm sạch
-
1 gói thuốc bắc chuyên dùng cho các món hầm, tiềm
-
Các loại gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm,…
2.2 Cách chế biến
-
Chưng yến cách thủy trong 20 - 30 phút.
-
Ngâm thuốc bắc cho nở rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
-
Chưng gà ác với thuốc bắc trong nồi chứa 1,5 chén nước lọc. Thời gian chưng lý tưởng là 60 phút để thuốc bắc ngấm vào gà ác. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
-
Cho yến đã chưng vào nồi gà tiềm thuốc bắc và chưng thêm 5 phút nữa là được.
Với cách chế biến yến sào thô đơn giản với gà ác hầm thuốc bắc, bạn đã có ngay món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng. Thích hợp với người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và sau sinh.
Cách chế biến yến thô gà ác hầm đơn giản và không mất nhiều thời gian
3. Cách chế biến yến sào thô làm súp yến hải sản
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
-
1 - 2 tổ yến thô đã làm sạch
-
300 gr tôm tươi
-
10 gr nấm đông cô
-
1 trái bắp
-
2 muỗng bột bắp
-
Nước dùng gà
-
Các loại gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm,…
3.2 Cách chế biến
-
Chưng yến cách thủy trong 20 - 30 phút.
-
Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen và băm nhuyễn.
-
Nấm đông cô ngâm cho mềm và xắt nhỏ.
-
Bắp lấy hạt, bỏ cùi.
-
Cho 2 chén nước dùng gà vào nồi và đun sôi, sau đó cho hạt bắp vào nấu thêm 3 phút thì tiếp tục cho nấm đông cô xắt nhỏ vào. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị.
-
Khuấy 2 muỗng bột bắp vào ½ chén nước nguội và đổ vào nồi đang sôi, vừa đổ vừa khuấy đều tay.
-
Cho súp ra bát, để tôm băm nhuyễn và yến chưng lên trên. Có thể cho thêm hạt tiêu hoặc hành ngò tùy thích. Dùng muỗng khuấy đều và thưởng thức khi còn nóng.
Súp yến hải sản thơm ngon và phù hợp với tất cả mọi người, nhất là trẻ em và người già
4. Cách chế biến yến thô làm súp gà tổ yến
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
-
2 - 3 tổ yến thô đã làm sạch
-
½ con gà làm sạch
-
15 gr nấm rơm
-
60 gr nấm kim châm
-
1 kg xương ống
-
Cà rốt, củ cải trắng
-
Các loại gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm,…
4.2 Cách chế biến
-
Luộc chín gà và tách thịt ra khỏi xương.
-
Hầm xương ống trong 90 phút và cho nước luộc gà vào hầm thêm 60 phút. Có thể cho thêm cà rốt và củ cải trắng vào hầm cùng để nước thêm ngọt. Vừa hầm vừa dùng vá gạt bỏ phần bọt nổi lên trên để nước súp được trong.
-
Xé thịt gà thành từng sợi nhỏ.
-
Nấm rơm và nấm kim châm rửa rạch, cắt đôi.
-
Yến ngâm cho mềm và nở.
-
Cho tất cả nguyên liệu vào thố rồi chan phần nước hầm vào ngập nguyên liệu. Đem đi chưng trong 30 phút để yến chín.
-
Tắt bếp và thưởng thức.
Súp gà tổ yến giúp tăng cường sức khỏe và dưỡng nhan rất tốt cho chị em phụ nữ
Nhìn chung, cách chế biến tổ yến thô cho món súp gà tổ yến cũng rất đơn giản. Món ăn này có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng chống bệnh tật và dưỡng nhan cho chị em phụ nữ. Trẻ em, người già, phụ nữ hay nam giới đều có thể sử dụng được.
Trên đây là tổng hợp các cách chế biến yến thô để bạn tham khảo và áp dụng. Hy vọng bạn sẽ “bỏ túi” được nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Nếu có nhu cầu mua tổ yến thô nguyên chất, có thể liên hệ đến Yến sào Kinh Đô để được tư vấn, báo giá và đặt hàng.
Yến Sào Kinh Đô - Nguyên chất từ thiên nhiên
- Công ty TNHH Kinh Đô Holdings
- Trụ sở: 297 Thụy Khuê, Hà Nội
- Website: https://yensaokinhdo.vn/
- Facebook: https://www.facebook.com/kinhdoyensao/
- Hotline: 0934594948
- Email: info@yensaokinhdo.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN