messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0934594948

Yến Nhà Nuôi Có Tốt Không? Nên Mua Yến Đảo Hay Yến Nhà?

Rất nhiều người dùng phân vân không biết nên mua yến đảo hay yến nhà nuôi. Và giữa 2 dòng yến này khác nhau như thế nào mà có sự chênh lệch rất nhiều về giá. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra những phân tích để bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc này.

Rất nhiều người dùng phân vân không biết nên mua yến đảo hay yến nhà nuôi. Và giữa 2 dòng yến này khác nhau như thế nào mà có sự chênh lệch rất nhiều về giá. Bài viết hôm nay sẽ đưa ra những phân tích để bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc này.

1. Sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

Không khó để nhận thấy yến nuôi và yến tự nhiên có sự khác nhau cơ bản về nguồn gốc và đặc điểm.

1.1 Yến đảo 

Yến đảo là các tổ yến được hình thành ngoài tự nhiên, ở các hang động, vách đá với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Tổ yến đảo màu trắng ngà, có phần chân to, dày, cứng và gồ ghề để có thể bám chắc vào hang động, vách đá. Tuy nhiên, vành tổ nhỏ, tương đối tròn. 

1.2 Yến nhà nuôi 

Trong khi đó, yến nhà nuôi được hình thành trong các nhà nuôi yến chuyên nghiệp, được lắp các thiết bị để tạo môi trường sống gần giống với môi trường tự nhiên. Tổ yến nhà màu trắng sáng, có phần chân nhỏ, mỏng, khá bằng phẳng. Còn vành tổ thì rộng và dẹt.

yến nhà nuôi

Yến đảo và yến nhà nuôi khác nhau cơ bản về nguồn gốc, vị trí địa lý và đặc điểm bên ngoài

2. Yến nuôi và yến tự nhiên, loại nào tốt hơn?

Đây có lẽ là thắc mắc chung của những ai đang có ý định mua và sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe. Hiện có 2 “trường phái” với 2 quan điểm khác nhau. Người thích dùng yến đảo vì mặc định yến đảo tự nhiên chất lượng, nguyên chất hơn. Người thích dùng tổ yến nhà nuôi vì tính ổn định và giá thành rẻ hơn. Vậy sự thật là như thế nào?

Thực tế, tuy khác nhau về vị trí địa lý, nhưng chim yến dù sinh sống ở đảo hoang hay trong nhà nuôi yến thì cũng đều giống nhau về tập tính sống, tìm mồi, sinh sản. Đặc biệt, chúng không ăn thức ăn nhân tạo, mà kiếm ăn trong thiên nhiên và ăn các loại côn trùng bay trong không khí.

Chính vì vậy mà yến đảo và yến nhà đều giống nhau về thành phần dinh dưỡng. Bao gồm lượng lớn protein, 18 axit amin và 31 vi khoáng chất. Đây đều là những dưỡng chất đặc biệt có lợi, vừa giúp bồi bổ sức khỏe, vừa cải thiện nhan sắc và chức năng sinh lý.

Có thể thấy, thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến nuôi và yến đảo là như nhau. Nếu khác nhau thì chỉ khác về quá trình thu hoạch tổ yến. Nhưng khác biệt này cũng không phải là vấn đề to tát. 

yến nuôi có tốt không

Dù là yến sào nhà nuôi hay tổ yến tự nhiên thì cũng đều có thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như nhau

Cụ thể, yến đảo được hình thành trên vách đá ngoài đảo hoang, hoàn toàn tự nhiên nên điều kiện khai thác sẽ khó khăn hơn và có số lượng khan hiếm. Còn yến nuôi trong nhà thì môi trường ổn định hơn, được con người kiểm soát tốt về nhiệt độ, độ ẩm, thiên địch,… Chính vì vậy mà sản lượng thu hoạch cao hơn, dễ hơn. 

3. Tại sao giá yến đảo cao hơn yến nhà nuôi?

Yến đảo và yến nhà giống nhau về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng, đều mang đến nhiều dưỡng chất quý giá cho sức khỏe. Vậy điều gì khiến giá yến đảo đắt hơn yến sào nhà nuôi?

3.1 Đối với yến đảo

Như đã nói ở trên, tổ yến đảo hình thành trên vách đá cheo leo ngoài đảo. Hoạt động khai thác gặp nhiều khó khăn, vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Quá trình vận chuyển vào đất liền cũng có nhiều tốn kém. Đặc biệt, chi phí thuế trong khai thác tổ yến đảo ngoài tự nhiên là khá cao.

Ngoài ra, môi trường tự nhiên nhiều thiên địch như chim ưng, đại bàng, cú mèo, rắn,… nên việc gia tăng bầy đàn chim yến nhiều trở ngại. Do đó mà sản lượng tổ yến đảo thấp. Tất cả điều này khiến giá yến đảo cao.

3.2 Đối với yến nhà nuôi

Trong khi đó, tổ yến nhà hình thành trên các thanh gỗ trong nhà nuôi, hoạt động khai thác, vận chuyển đơn giản và thuận tiện hơn. Môi trường nuôi trong nhà sạch sẽ, phòng tránh được thiên địch nên việc gia tăng bầy đàn cũng dễ hơn so với chim yến đảo. Chính vì vậy mà sản lượng tổ yến cao. Và giá tổ yến nhà cũng “mềm” hơn. 

yến đảo và yến nhà

Giá yến đảo và yến nhà nuôi khác nhau do sản lượng và quá trình thu hoạch, khai thác

Tất cả điều này lý giải vì sao giá yến nhà nuôi và yến tự nhiên có sự khác nhau. Còn với các câu hỏi như yến nuôi có tốt không, yến đảo có chất lượng không, yến đảo và yến nuôi nên chọn loại nào thì bạn không cần phải lo ngại vì như đã phân tích ở trên, yến đảo hay yến nhà nuôi thì đều có thành phần và giá trị dinh dưỡng như nhau. Chỉ cần khai thác đúng thời điểm là sẽ có được những tổ yến chất lượng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Việc chọn mua và sử dụng yến đảo hay yến nhà nuôi thì tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính. Nếu phân vân không biết dòng yến nào là phù hợp, bạn có thể liên hệ đến Yến sào Kinh Đô để được tư vấn, báo giá. Đặc biệt là chọn mua được các tổ yến nguyên chất 100%. 

BÀI VIẾT

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

© 2022 yensaokinhdo.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY