messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0934594948

Làm Nhà Yến Kết Hợp Nhà Ở Hiệu Quả Không? Cách Xây Thế Nào?

Giải pháp xây dựng nhà yến kết hợp nhà ở có hiệu quả hay không? Cần lưu ý những gì đối với mô hình này? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết sau. 

Để tiết kiệm chi phí đầu tư và tận dụng được nguồn lực sẵn có, nhiều người chọn giải pháp xây dựng nhà yến kết hợp nhà ở. Vậy giải pháp này có thực sự hiệu quả hay không? Cần lưu ý những gì đối với mô hình đặc biệt này? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết bên dưới. 

1. Mô hình nhà yến kết hợp nhà ở mang lại hiệu quả kinh tế thế nào?

Khi làm nhà yến, bạn cần có một mặt bằng rộng rãi. Cùng với đó là chi phí thiết kế và xây dựng rất tốn kém. Nhưng nếu kết hợp nhà yến với nhà ở, bạn sẽ không còn lo ngại về vấn đề này.

Theo đó, bạn có thể làm nhà yến trên sân thượng của chính ngôi nhà mình đang sinh sống. Ngoài ra, có thể tận dụng phần móng nhà để xây thêm tầng nuôi yến. Đối với nhà chuẩn bị xây, bạn sẽ thiết kế ngay từ đầu để có được không gian sinh hoạt của gia đình. Còn bên trên là nơi nuôi yến, hoàn toàn yên tĩnh và tách biệt. 

Như vậy, mô hình nhà yến kết hợp nhà ở giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu hiệu quả. Không phải lo lắng tìm kiếm mặt bằng xây nhà yến, mà sẽ tận dụng được nguồn lực sẵn có từ chính ngôi nhà gia đình đang sinh sống. 

A picture containing outdoor, building, tall, tower

Description automatically generated

Hiện nay, nhiều người đang kết hợp mô hình vừa xây nhà để ở, vừa để nuôi chim yến lấy tổ

2. Cách xây nhà nuôi yến kết hợp nhà ở

Nhà ở kết hợp nuôi yến - nghe thì đơn giản, nhưng để thực hiện thành công thì không phải ai cũng làm được. Bởi xây nhà yến đã khó, kết hợp nhà yến với nhà ở càng khó gấp bội. 

2.1 Xây phòng nuôi yến

Phòng nuôi yến nên có các lỗ thông tầng để tạo điều kiện cho chim yến bay lượn. Đồng thời, mang đến cảm giác tự nhiên cho chim yến, giống như là đang bay trong các khe sâu ngoài đảo hoang, hang động.

Trần nhà có gắn các xà gồ được làm từ gỗ tốt, chống ẩm, không mối mọt và nấm mốc. Kích thước xà gồ dày khoảng 1.5 - 2cm, rộng khoảng 10 - 15cm. Đây sẽ là nơi để chim yến làm tổ và sinh sản. Vì vậy, cần được cố định chắc chắn và an toàn. 

Tường phòng nuôi yến không cần quét vôi, chỉ cần tô trát vữa là được. Có thể treo thêm những tấm lưới trên tường để chim yến có thể bám vào đó dễ dàng hơn. Đồng thời, thuận tiện trong quá trình vệ sinh nhà yến. Chỉ cần gỡ các tấm lưới ra vệ sinh và gắn lên lại là được. 

A picture containing building, outdoor, house

Description automatically generated

Khi xây nhà yến kết hợp nhà ở, cần lưu ý đến hệ thống các phòng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…

2.2 Ánh sáng và môi trường

Dù xây nhà yến biệt lập hay thiết kế nhà ở kết hợp nuôi yến thì bạn cũng cần đáp ứng được các yêu cầu về ánh sáng và môi trường. Theo các chuyên gia thì ánh sáng từ 0.2 - 0.6 lux là phù hợp nhất. Kèm theo đó là nhiệt độ từ 27 - 29 độ C và độ ẩm từ 75 - 90%.

Đối với vùng nóng thì nên xây 2 lớp tường gạch và gia tăng các ô thông gió. Điều này sẽ giúp giảm bớt nhiệt độ trong những ngày nắng nóng. Đồng thời, gió chiều sẽ đem lại hơi ẩm tốt hơn cho không gian nuôi yến bên trong. Lỗ thông gió hình chữ L, bố trí so le giữa 2 lớp tường gạch. 

3. Ưu điểm khi xây nhà yến kết hợp nhà ở

Mô hình nhà yến kết hợp nhà ở đang là xu thế được nhiều người áp dụng bởi những ưu điểm nổi bật sau.

  • Tận dụng được đất đai và nhà cửa sẵn có, phát triển các tầng và phòng nuôi yến trên nguồn lực có sẵn này. 

  • Rút ngắn thời gian thi công và xây dựng, chỉ cần xây thêm các tầng hoặc sửa chữa, cải tạo ngôi nhà sao cho đúng yêu cầu kỹ thuật của nhà yến.

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu hiệu quả, kết hợp 2 ngôi nhà với 2 chức năng khác nhau thành 1 ngôi nhà duy nhất.

  • Tận dụng triệt để chức năng của ngôi nhà, là vừa ở, vừa kiếm tiền từ việc thu hoạch yến sào.

  • Gia chủ dễ dàng trong việc theo dõi và quản lý nhà yến, nhanh chóng phát hiện những sự cố để can thiệp kịp thời. 

Nhà ở kết hợp nuôi yến có những ưu và nhược điểm nhất định mà người đầu tư cần nắm rõ

4. Nhược điểm của mô hình nhà yến kết hợp nhà ở

Cách xây nhà nuôi yến kết hợp nhà ở tiết kiệm nhưng lại không đơn giản, sẽ tồn tại một số hạn chế nhất định sau.

  • Gia chủ và những hộ gia đình lân cận có thể không quen với tiếng ồn từ nhà nuôi yến, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, gây phiền toái và khó chịu cho hàng xóm xung quanh. 

  • Không phải lúc nào cũng có thể xây dựng nhà yến trong khu dân cư. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn có thể bị các cơ quan chức năng phạt tiền. Thực tế là có rất nhiều địa phương cấm nuôi yến trong khu dân cư. 

  • Khi làm nhà yến trên sân thượng thì phải gia cố chống thấm mặt sàn cho thật tốt. Nếu không, nước sẽ thấm xuống các tầng dưới, ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà.

  • Tìm kiếm các chuyên gia và đơn vị thiết kế nhà ở kết hợp nuôi yến chuyên nghiệp. Bởi thực tế, mô hình nhà yến kết hợp nhà ở có tính rủi ro cao. Nếu không tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng có thể sẽ thất bại và thua lỗ. 

5. Những mẫu nhà ở kết hợp nuôi yến tiêu biểu

Dưới đây là một số mẫu nhà ở kết hợp nuôi yến để bạn tham khảo.

A picture containing building, sky, outdoor, apartment building

Description automatically generated

Nhà ở tận dụng các tầng phía trên để làm nhà nuôi yến là rất phổ biến

A picture containing text, sky, outdoor, building

Description automatically generated

Nhà yến kết hợp với nhà phố 3 tầng, thích hợp với các thành phố, đô thị

Mẫu nhà yến kết hợp nhà ở phù hợp với các khu vực ngoại thành, nông thôn

2 tầng trên của ngôi nhà làm nơi nuôi yến, tầng trệt là nơi sinh hoạt của gia đình

A picture containing building, sky, roof

Description automatically generated

Sân thượng được tận dụng để thiết kế và làm nhà nuôi yến 

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về mô hình nhà yến kết hợp nhà ở. Yến sào Kinh Đô hy vọng bạn sẽ cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vào mô hình này. Có như vậy thì mới đảm bảo hiệu quả và thành công, tránh nguy cơ thất bại và thua lỗ. 

BÀI VIẾT

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

© 2022 yensaokinhdo.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY