Để biết cách chưng yến sào ngon mà vẫn đảm bảo không bị mất chất dinh dưỡng, hãy theo dõi bài viết này. 9 công thức yến chưng sau sẽ không làm bạn thất vọng.
Yến chưng là món ăn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng liệu bạn có biết cách chưng yến sao cho đúng, giúp giữ nguyên hương vị và thành phần dinh dưỡng? Nội dung bài viết bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.
Yến chưng đường phèn là công thức chưng yến sào đơn giản nhất. Tuy vậy nhưng mùi vị món ăn này vẫn rất thơm ngon và được nhiều người ưa thích.
Yến chưng đường phèn cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện
Nguyên liệu cho món yến chưng táo đỏ bao gồm 1 tổ yến tinh chế, 50 gr táo đỏ, đường phèn tùy khẩu vị.
Cách chưng yến sào với táo đỏ không quá phức tạp. Đầu tiên, ngâm tổ yến trong nước cho mềm. Táo đỏ rửa sạch, ngâm nước 15 phút và cắt khoanh tròn hoặc để nguyên trái tùy ý. Chưng yến cách thủy trong 20 - 30 phút rồi cho táo đỏ và đường phèn vào. Tiếp tục chưng thêm 5 phút thì tắt bếp, hoàn thành món ăn.
Cách chưng tổ yến với hạt sen cũng khá đơn giản nên được nhiều người áp dụng. Với món yến chưng hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và áp dụng cách làm sau.
Bạn cần chuẩn bị 1 tổ yến tinh chế, 50 gr hạt sen, đường phèn tùy khẩu vị.
Tổ yến ngâm trong nước cho mềm. Hạt sen rửa sạch, ngâm nước khoảng 1 giờ và đem đi luộc chín. Cho đồng thời yến và hạt sen vào thố rồi chưng cách thủy khoảng 30 phút. Sau đó cho đường phèn vào và chưng thêm 5 phút nữa là xong.
Cách chưng yến với hạt sen không quá khó, ai cũng có thể làm được
Về cơ bản, công thức yến chưng hạt chia rất giống với cách chưng yến đường phèn. Chỉ khác là nguyên liệu có thêm hạt chia.
Yến chưng hạt chia bạn cần chuẩn bị 1 tổ yến tinh chế, 2 muỗng cà phê hạt chia và đường phèn tùy khẩu vị.
Cách chưng yến hạt chia tương tự như chưng yến đường phèn. Tuy nhiên, ở bước cuối cùng, khi cho đường phèn vào thì bạn cho thêm hạt chia vào, sau đó khuấy đều để hạt chia nở trong 5 phút là hoàn thành món ăn.
Yến chưng long nhãn có vị ngọt thanh nhẹ nhàng nên được nhiều người yêu thích. Cách chưng yến ngon với long nhãn như sau.
1 tổ yến tinh chế, 15 gr long nhãn, 1 lát gừng mỏng, đường phèn tùy khẩu vị là những gì bạn cần chuẩn bị cho món yến chưng long nhãn.
Yến ngâm cho nở và chưng cách thủy trong 15 phút. Sau đó cho long nhãn đã rửa sạch vào và chưng thêm 15 phút. Cuối cùng, cho đường phèn và lát gừng tươi vào tiếp tục chưng thêm 5 phút thì tắt bếp, thưởng thức món ăn.
Yến chưng long nhãn ngọt thanh, được nhiều người yêu thích
Yến chưng mật ong đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng. Từ nguyên liệu cho đến cách chưng đều đều rất đơn giản.
Bạn cần chuẩn bị 2 tổ yến tinh chế và 2 muỗng canh mật ong. Vì mật ong có vị ngọt nên không cần phải dùng đường phèn. Nếu thích bạn có thể chuẩn bị thêm 1 lát gừng mỏng.
Tổ yến ngâm trong nước cho mềm và đem đi chưng cách thủy trong 20 phút. Mật ong hòa với nước ấm và cho vào tổ yến đang chưng. Sau đó chưng thêm 5 phút thì cho lát gừng vào và tắt bếp. Nếu sử dụng yến thô thì bạn cần nhặt sạch lông trước khi chưng nhé.
Yến chưng lê vừa thơm mát, vừa hỗ trợ trị ho hiệu quả. Các bà mẹ thường sử dụng món ăn này để cải thiện vấn đề hô hấp cho các bé yêu nhà mình.
Nguyên liệu của món yến chưng lê bao gồm 1 tổ yến tinh chế, 1 quả lê tươi, 1 lát gừng mỏng, mật ong hoặc đường phèn.
Ngâm tổ yến trong nước và chưng cách thủy trong 30 phút. Lê rửa sạch, cắt hạt lựu hoặc để nguyên trái rồi cho vào thố yến, đồng thời, cho thêm mật ong và đường phèn vào cùng lúc. Chưng thêm 5 phút nữa là có thể hoàn thành món ăn.
Yến chưng lê là phương thuốc trị ho an toàn và hiệu quả
Yến chưng gừng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời, giúp tăng cường lưu thông máu huyết và làm ấm cơ thể.
Bạn cần chuẩn bị 1 tổ yến tinh chế, 2 gr đường phèn, 1 củ gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ và xắt lát mỏng.
Cách chưng tổ yến với gừng tươi cực kỳ đơn giản, tương tự chưng yến với đường phèn. Tuy nhiên, ở bước cuối cùng sẽ cho đồng thời đường phèn và gừng tươi xắt lát mỏng vào. Bằng cách này, bạn đã có ngay một món ăn vừa đậm vị, vừa tốt cho sức khỏe.
Yến chưng kỷ tử được coi là phương thuốc “cải lão hoàn đồng”, phòng chống lão hóa cực kỳ hiệu quả.
Món ăn này cần 1 tổ yến tinh chế, 20 quả kỷ tử, ¼ bông tuyết nhĩ, lượng đường phèn tùy khẩu vị, khoảng 5 gr là được.
Yến ngâm trong nước cho mềm, sau đó cho đồng thời yến và kỷ tử vào thố, đổ thêm 500ml nước lọc và chưng cách thủy trong 30 phút. Sau đó cho đường phèn và bông tuyết nhĩ vào, chưng thêm 5 phút là được.
Cách chưng yến kỷ tử tương tự các công thức yến chưng khác
Có thể thấy, cách chế biến yến sào là không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn là người không có kinh nghiệm thì làm sao để món ăn giữ được vị và hàm lượng dinh dưỡng là không đơn giản. Dưới đây là những thắc mắc thường gặp khi chưng yến.
Thị trường hiện có rất nhiều loại yến giả trôi nổi, bị pha trộn hóa chất, phụ gia, hương liệu,… khiến không ít người dùng hoang mang. Để chọn được yến thật và chất lượng, bạn cần lưu ý:
Dựa vào xúc giác: Hãy thử cầm tổ yến lên và bóp hơi mạnh. Nếu là yến thật thì tổ yến sẽ bị vỡ bể nhanh chóng. Nhưng nếu là yến giả pha trộn phụ gia thì rất khó vỡ bể.
Dựa vào thị giác: Tổ yến thật có màu trắng ngà, sợi dài và liền mạch ở cả mặt trong lẫn mặt ngoài. Trong khi đó, tổ yến giả có màu trắng đục, sợi thô và không liên tục.
Dựa vào khứu giác: Khi đưa tổ yến lên mũi ngửi, nếu là yến thật thì sẽ có mùi tanh nồng đặc trưng. Còn tổ yến giả thì mùi hơi hắc hoặc đậm mùi của nguyên liệu làm giả (tinh bột, mủ trôm, rau câu,….).
Khi ngâm tổ yến trong nước từ 30 - 45 phút thì tổ yến thật sẽ mềm, nở nhưng khi chạm tay vào thì sợi yến không bị nhũn, nhão, đứt. Còn tổ yến giả thì ngược lại, chỉ cần chạm nhẹ là tơi và nhũn ra.
Khi chưng cách thủy, tổ yến thật nở và mềm dai, nhất là với các sợi yến dài. Ngược lại, yến kém chất lượng thì vẫn nở nhưng không có độ dai nhất định. Đặc biệt, khi ăn không có vị tanh đặc trưng của tổ yến sào nguyên chất.
Và quan trọng nhất vẫn là chọn đơn vị cung cấp tổ yến uy tín, chất lượng. Hãy chọn những thương hiệu lâu có thông tin công khai, minh bạch, giá cả niêm yết rõ ràng.
Đối với cách chưng yến cách thủy, bạn nên chưng trong tô hoặc thố có nắp đậy. Điều này sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng trong tổ yến không bị bay hơi ra ngoài. Nhờ đó, đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất của món ăn.
Nên đậy nắp khi chưng yến để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị bay hết ra ngoài
Khi chưng cách thủy, bạn nên đổ nước vào thố sao cho lượng nước đủ để ngập mặt yến. Hoặc đảm bảo làm sao thể tích cả nước và tổ yến đạt 70 - 75% thể tích dụng cụ chưng là được. Lượng nước này sẽ giúp yến chín đều và món ăn có độ đặc sánh vừa miệng.
Ngoài ra, có thể gia giảm lượng nước chút xíu theo khẩu vị và sở thích. Nếu muốn ăn đặc thì giảm bớt nước. Nếu muốn ăn loãng thì tăng thêm nước. Nhưng không nên tăng hay giảm quá nhiều khiến món ăn không còn ngon.
Khi áp dụng cách chưng yến tại nhà, bạn cần tránh mắc các sai lầm sau:
Ngâm yến quá lâu trong nước trước khi chưng. Việc này có thể khiến hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến bị hao hụt đáng kể.
Chưng yến quá lâu, từ 30 phút trở lên. Điều này khiến yến bị mất giá trị dinh dưỡng cũng như món ăn không còn giữ được vị thơm ngon.
Yến sau khi chưng nên dùng ngay khi còn nóng. Nếu muốn sử dụng nhiều lần thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong 7 ngày.
Với các món gà hầm yến, cháo bồ câu yến, súp yến hải sản,… thì bạn cần chưng yến trước. Sau khi món ăn gần chín thì cho yến đã chưng vào và nấu thêm 5 phút nữa là được.
Đặc biệt, nếu không có thời gian chưng yến, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm yến chưng tươi. Yến tươi chưng sẵn vẫn giữ được mùi vị thơm ngon đặc trưng của yến chưng, hơn nữa, sản phẩm này rất tiện lợi, có thể sử dụng được ngay mà không cần tốn thời gian chế biến.
Trên đây là những cách chưng yến đơn giản, dễ thực hiện cùng một vài lưu ý quan trọng. Yến sào Kinh Đô hy vọng bạn đọc sẽ “bỏ túi” được nhiều công thức hay ho để mang đến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.
Yến Sào Kinh Đô - Nguyên chất từ thiên nhiên
- Công ty TNHH Kinh Đô Holdings
- Trụ sở: 297 Thụy Khuê, Hà Nội
- Website: https://yensaokinhdo.vn/
- Facebook: https://www.facebook.com/kinhdoyensao/
- Hotline: 0934594948
- Email: info@yensaokinhdo.vn
TIN TỨC MỚI
CAM KẾT NGUYÊN CHẤT
Được chọn lọc theo tỉ lệ kim cương 1:10, cam kết nguyên chất 100%
ĐẠI LÝ TOÀN CẦU
Gần 100 nhà yến tại Khánh Hòa và có đại lý phân phối tại 5 quốc gia khác
TIÊU CHUẨN KDS 1900:2021
100% nhà yến đạt tiêu chuẩn KDS 1900:2021
TIÊU CHUẨN ISO
Trang thiết bị hiện đại, nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, ISO
CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU
Công thức từ những chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành tại Việt Nam
AN TOÀN THỰC PHẨM
Đạt chứng nhận an toàn thực phẩm BRCGS, Chứng chỉ HACCP, Chứng nhận hữu cơ USDA và nhiều chứng nhận khác
ĐÓNG GÓI CẨN THẬN
Toàn bộ sản phẩm được đóng gói cẩn thận từ những chất liệu sang trọng, đẳng cấp
ĐĂNG KÝ NGAY
BÀI VIẾT
TIN TỨC LIÊN QUAN
Cách Chưng Yến Bằng Nồi Nấu Chậm Đơn Giản, Thơm Ngon Nhất
Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách chưng yến bằng nồi nấu chậm đơn giản, hiệu quả nhất, mang đến món yến chưng thơm ngon và giàu dưỡng chất cho cả gia đình.
Cách Chưng Yến Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất
Chưng yến bằng nồi cơm điện là cách chưng yến đơn giản, có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả. Đặc biệt là mang đến món yến chưng thơm ngon, bổ dưỡng.
Làm Nhà Yến Kết Hợp Nhà Ở Hiệu Quả Không? Cách Xây Thế Nào?
Giải pháp xây dựng nhà yến kết hợp nhà ở có hiệu quả hay không? Cần lưu ý những gì đối với mô hình này? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết sau.
Kỹ Thuật Xây Nhà Yến Đơn Giản, Mang Lại Hiệu Quả Cao
Bạn không biết yêu cầu kỹ thuật của nhà yến là gì? Làm sao để tiết kiệm chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả cao? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau.
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
THÔNG TIN CÔNG TY
Công ty TNHH Kinh Đô Holdings
MST: 0109639524
Cấp ngày 19 tháng 05 năm 2021 tại Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. Hà Nội
Địa chỉ: 297 Thụy Khuê, Hà Nội
0934594948 0903488879 info@yensaokinhdo.vn
Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 8:00 - 11:30
SẢN PHẨM
Yến sào Yến tinh chế Tổ yến thô Chân yến Yến mini Yến chưng tươi Yến rút lông nguyên tổ Hồng yến Huyết yến Yến đảo Nước yến