Cách Làm Nước Yến Long Nhãn Tại Nhà Đơn Giản, Thơm Ngon
Nước yến long nhãn là món ăn không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn dễ làm. Bài viết sau sẽ chia sẻ công thức làm nước yến long nhãn đơn giản, ai cũng làm được.
Ngoài việc chọn mua nước yến long nhãn tại các cửa hàng, siêu thị,… bạn có thể tự mình chế biến món thức uống này ngay tại nhà với công thức siêu đơn giản mà chúng tôi gợi ý dưới đây.
1. Công dụng của nước yến long nhãn
Yến sào với hàm lượng protein dồi dào cùng 18 loại axit amin và 31 loại vi khoáng chất. Trong khi đó, long nhãn chứa nhiều nước, glucose, axit tartaric, sacharos, tannin, chất béo và được coi là vị thuốc quý trong Đông y.
Như vậy, nước yến long nhãn mang đến những “lợi ích vàng” cho sức khỏe và sắc đẹp, cụ thể như sau:
-
Hỗ trợ tiêu hóa cho người có hệ tiêu hóa kém, khó hấp thu dinh dưỡng.
-
Hỗ trợ điều trị rối loạn tim mạch, khắc phục các triệu chứng hồi hộp, căng thẳng.
-
Cải thiện chất lượng giấc ngủ, mang đến giấc ngủ ngon và sâu cho người già, người khó ngủ.
-
An thần, khử độc, dưỡng huyết, ích trí, bổ tâm tỳ, bổ âm huyết,…
-
Điều trị thiếu máu, da xanh xao, tái nhợt.
-
Duy trì nét tươi trẻ, mịn màng, hồng hào cho làn da chị em phụ nữ.
Nước yến long nhãn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp với tất cả mọi người
2. Ai nên dùng nước yến long nhãn?
Với nhiều công dụng tuyệt vời, nước yến long nhãn vừa là thức uống thanh mát và giải nhiệt, vừa giúp bồi bổ và chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, rất phù hợp với những đối tượng người dùng sau:
-
Người cao tuổi, người bệnh, người vừa mới phẫu thuật.
-
Người bị thiếu máu hoặc có nguy cơ thiếu máu.
-
Người bị suy nhược thần kinh, thường xuyên căng thẳng, lo âu, mất ngủ.
-
Người mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch, tiêu hóa.
-
Người bị xuất huyết dưới da (long nhãn có công dụng khử độc, dưỡng huyết).
-
Trẻ em biếng ăn, còi cọc, chậm lớn, suy dinh dưỡng.
-
Phụ nữ mang thai bị nghén nặng, có nguy cơ thiếu chất và phụ nữ sau sinh.
-
Phụ nữ bước vào độ tuổi 30, muốn ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa.
3. Nguyên liệu làm nước yến long nhãn
Nguyên liệu cho món nước yến long nhãn cực kỳ đơn giản, bạn cần chuẩn bị:
-
1 tổ yến.
-
10 quả long nhãn.
-
3 lát gừng tươi.
-
100gr đường phèn.
-
300ml nước lọc.
Lưu ý: Phần nguyên liệu này đủ cho 4 phần ăn. Nếu muốn nấu ít hoặc nhiều hơn, bạn có thể gia giảm theo tỷ lệ cho phù hợp. Ngoài ra, nếu muốn có thêm táo đỏ hoặc hạt sen, bạn có thể cho vào tùy thích.
Nguyên liệu nấu nước yến long nhãn (có thể thêm táo đỏ hoặc các nguyên liệu khác tùy thích)
4. Các bước làm nước yến long nhãn
4.1 Ngâm yến và long nhãn
Ngâm yến và long nhãn trong nước khoảng 30 phút trước khi đem đi chế biến. Lưu ý là ngâm riêng, không ngâm chung 2 nguyên liệu này. Sau khi ngâm thì rửa lại với nước một lần nữa cho sạch.
Nếu là yến tinh chế thì bạn chỉ cần ngâm với nước trong khoảng 20 - 30 phút. Nếu là tổ yến thô thì ngâm lâu hơn (45 - 60 phút) và phải mất nhiều thời gian nhặt lông, làm sạch. Nên khuyến khích bạn sử dụng tổ yến tinh chế để tiết kiệm thời gian.
4.3 Nấu nước yến long nhãn
-
Yến sau khi mềm và nở thì dùng tay hoặc nĩa để xé nhỏ các sợi.
-
Long nhãn có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ, tùy sở thích.
-
Chưng cách thủy yến trong 15 - 20 phút, sau đó cho long nhãn vào và chưng thêm 5 phút.
-
Hòa tan 100gr đường phèn trong 300ml nước rồi đun sôi.
-
Cho yến và long nhãn đã chưng vào nước đường phèn đã nấu rồi thêm 3 lát gừng.
-
Tiếp tục đun thêm một xíu rồi tắt bếp, hoàn thành món nước yến long nhãn thơm ngon, bổ dưỡng.
Yến chưng long nhãn không quá cầu kỳ hay phức tạp, nhưng lại mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe
5. Cách dùng nước yến long nhãn
Nước yến long nhãn có thể dùng khi còn nóng. Nếu muốn uống lạnh, hãy để thức uống thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 15 phút là có thể lấy ra và uống giải khát, thanh nhiệt cơ thể.
Một vài lưu ý khi sử dụng nước yến long nhãn:
-
Với trẻ nhỏ, bé có thể bị hóc long nhãn, vì vậy, trước khi nấu bạn nên cắt nhỏ, thậm chí là cắt nhuyễn long nhãn.
-
Với phụ nữ mang thai, chỉ nên sử dụng với liều lượng hợp lý. Bởi long nhãn có tính nóng, nếu uống quá nhiều có thể gây nóng trong, không tốt.
-
Nên uống nước yến long nhãn vào lúc bụng đói, sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
-
Nước yến long nhãn bảo quản tủ lạnh nên sử dụng hết trong 5 - 7 ngày. Không để quá 10 ngày vì chất lượng thức uống lúc này có thể bị thay đổi.
Trên đây là cách chế biến nước yến long nhãn đơn giản, bạn có thể tham khảo và áp dụng để mang đến món thức uống thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Nếu bạn đang tìm nơi mua tổ yến sào các loại thì hãy liên hệ với Yến Sào Kinh Đô nhé. Chúng tôi chuyên cung cấp yến sào thiên nhiên, đảm bảo 100% nguyên chất với chất lượng tốt nhất.
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN