messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0934594948

Cách Phân Biệt Các Loại Yến Sào Trên Thị Trường

Các loại yến sào trên thị trường được phân biệt với nhau dựa trên nhiều tiêu chí. Cùng điểm qua một vài tiêu chí phân loại tổ yến trong bài viết sau đây nhé.

Để phân loại tổ yến, người ta sẽ dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Bạn cũng cần nắm rõ cách phân loại này để có sự lựa chọn phù hợp. Dưới đây là các loại yến sào và cách phân biệt từng loại chuẩn xác nhất. 

1. Phân biệt các loại yến sào dựa vào nguồn gốc tổ yến

Dựa vào nguồn gốc, người ta phân tổ yến thành yến đảo và yến nhà.

1.1 Tổ yến đảo 

Tổ yến đảo được hình thành trong các khe đá, hang đá, vách đá ngoài đảo tự nhiên. Chúng có kết cấu thân mỏng, chân cứng, hình dạng như cái chén, các sợi yến đan chặt vào nhau. Đặc biệt là màu sắc đậm và có mùi tanh nồng đặc trưng.

Tổ yến đảo khó khai thác, quá trình thu hoạch nhiều vất vả và gian nan nên có giá thành cao. Khi chế biến, tổ yến đảo khó làm sạch. Đặc biệt, hàm lượng chất khoáng cao nên không thích hợp để dùng cho trẻ em hoặc người mắc bệnh cao máu. 

các loại yến sào

Yến đảo và yến nhà có nhiều đặc điểm khác nhau rất dễ nhận biết

1.2 Tổ yến nhà

Tổ yến nhà được hình thành trong các nhà nuôi yến chuyên nghiệp ở đất liền. Chúng có kết cấu thân dày, kích thước to, màu trắng ngà, các sợi liên kết không chặt chẽ bằng tổ yến đảo. 

Tổ yến nhà sản lượng nhiều, việc khai thác cũng đơn giản nên có giá thành rẻ hơn tổ yến đảo. Quá trình chế biến cũng dễ làm sạch, thời gian chưng cũng nhanh hơn. Đặc biệt, hàm lượng chất khoáng trong tổ yến nhà rất thấp (hoặc không có) nên phù hợp với mọi đối tượng người dùng. 

các loại yến sào

2. Phân biệt các loại yến sào dựa vào màu sắc tổ yến

Nếu phân loại yến sào theo màu sắc thì sẽ có các loại tổ yến sau: Bạch yến, hồng yến và huyết yến.

2.1 Bạch yến

Là các tổ yến có màu trắng. Đây là loại yến sào phổ biến nhất hiện nay và có giá thành rẻ nhất. Vì vậy, phù hợp với tài chính của số đông người dùng. 

các loại yến sào

2.2 Hồng yến

Là các tổ yến có màu hồng phớt hoặc hồng cam nên hồng yến còn có tên gọi khác là yến hồng hoặc yến cam, màu sắc càng đậm thì giá thành càng cao. Loại yến này có giá thành phải chăng, thuộc phân khúc giữa.

các loại yến sào

Các loại yến sào theo màu sắc gồm có bạch yến, hồng yến và huyết yến 

2.3 Huyết yến

Trong các loại yến sào thì huyết yến có sản lượng rất ít, cực kỳ khan hiếm. Mỗi năm chỉ có thể thu hoạch 1 - 2 lần nhưng số lượng không nhiều. Tổ yến có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, giá thành rất đắt, không phải cũng có thể mua và sử dụng. 

các loại yến sào

3. Phân biệt các loại yến sào dựa vào độ sạch của tổ yến

Phân loại tổ yến theo độ sạch sẽ gồm có: Yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế. 

3.1 Yến thô

Yến thô là yến mới được thu hoạch về, chưa qua xử lý làm sạch, vẫn còn nguyên lông yến, bụi bẩn và tạp chất. Cụ thể, các sợi lông màu đen lớn nhỏ lẫn trong tổ yến, sợi yến khít và có mùi thơm đặc trưng. 

Ưu điểm của yến thô là nguyên chất 100%, giá thành trung bình, khi chưng thì độ nở gấp 4 - 5 lần. Tuy nhiên, nhược điểm là người dùng khi mua về phải bỏ nhiều thời gian và công sức để nhặt lông, làm sạch trước khi đem đi chế biến. 

các loại tổ yến

3.2 Yến sơ chế (rút lông nguyên tổ)

Yến sơ chế là tổ yến được làm sạch thủ công từ các tổ yến thô. Người thợ sẽ phun sương tạo ẩm và dùng nhíp chuyên dụng để rút hết lông và bụi bẩn trong tổ yến. Sau khi xử lý xong, tổ yến có màu trắng đặc trưng, lông và tạp chất được làm sạch khoảng 90%.

Ưu điểm của yến sơ chế là đã được làm sạch cơ bản nhưng vẫn giữ được đặc tính của tổ yến thô. Nhưng nhược điểm là giá thành cao hơn nhiều so với yến thô nguyên chất và yến tinh chế.

các loại yến sào trên thị trường

Trong các loại tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế thì tổ yến sơ chế có giá cao nhất 

3.3 Yến tinh chế

Những tổ yến bị gãy vỡ trong quá trình khai thác hoặc do xử lý rút lông sẽ được ngâm trong nước cho mềm nở rồi loại bỏ sạch sẽ lông yến, tạp chất. Sau đó, định hình lại bằng khuôn và đem đi sấy khô, tạo nên những tổ yến tinh chế sạch và đẹp.

Yến tinh chế có màu trắng đục cùng hình dạng rất dễ nhận biết. Ưu điểm của loại yến này là sạch sẽ, khi mua về chỉ ngâm nước rồi đem đi chế biến ngay. Đặc biệt, giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Tuy nhiên, nhược điểm là đã qua xử lý, dễ bị pha trộn hương liệu, phụ gia. 

phân loại yến sào

4. Phân biệt các loại yến sào dựa vào tuổi già của tổ yến

Các loại yến sào trên thị trường hiện nay còn được phân loại theo thời gian, độ tuổi.

4.1 Tổ yến già

Tổ yến già là những tổ yến được chim yến xây dựng để chuẩn bị cho quá trình đẻ trứng, ấp trứng nở thành chim non rồi nuôi dưỡng chim non lớn. Đến khi chim trưởng thành và bay đi thì người ta mới thu hoạch lấy tổ. Thu hoạch tổ yến lúc này sẽ tránh được tình trạng chim yến làm tổ mới chồng lên tổ cũ. 

Tổ yến già có sợi to, dày và kết cấu chắc chắn. Khi chưng, đòi hỏi thời gian chưng lâu hơn, tuy nhiên, sợi yến vẫn giữ được độ giòn dai cùng mùi tanh nồng đặc trưng. Tổ yến càng già thì giá thành càng cao.

phân loại tổ yến

Theo độ tuổi, tổ yến được phân thành tổ yến non và tổ yến già, khác nhau cơ bản về thời gian thu hoạch

4.2 Tổ yến non

Tổ yến non cũng là tổ yến được chim yến xây dựng để chuẩn bị cho mùa sinh sản. Nhưng sau đó lại không đẻ trứng ở các tổ này mà lại đẻ trứng ở tổ khác. Lúc này, người ta sẽ thu hoạch những tổ yến gọi là tổ yến non.

Tổ yến non có sợi mỏng, mềm, khi chưng rất nhanh chín. Cùng với đó là độ tanh nhẹ, không nồng như tổ yến già. Tổ yến non rất phù hợp với đối tượng người dùng là trẻ em hoặc người già, gặp nhiều khó khăn khi nhai và nuốt. 

Trên đây là cách phân biệt các loại yến sào theo nhiều tiêu chí khác nhau như nguồn gốc, màu sắc, độ sạch, độ tuổi. Yến sào Kinh Đô hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để dễ dàng chọn được sản phẩm yến sào phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính.

BÀI VIẾT

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

© 2022 yensaokinhdo.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY