Cách chưng yến trong hũ thủy tinh là phương pháp chưng yến được nhiều người áp dụng. Cùng tìm hiểu cách làm yến chưng trong hũ qua bài viết sau nhé.
Yến sào có nhiều cách chưng khác nhau, trong đó, cách chưng yến trong hũ thủy tinh được nhiều người áp dụng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật chưng này để mang đến một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đặc biệt bổ dưỡng.
Cách chưng yến hũ không quá phức tạp hay mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau là được.
Tổ yến tinh chế: 1,5gr
Đường phèn: 7gr hoặc tùy khẩu vị
Gia vị chưng: Táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt sen, hạt chia,… tùy thích
Nước sôi để nguội: 70 - 100ml
Dụng cụ chưng yến: Nồi chưng, thố chưng,…
Hũ thủy tinh đã được tiệt trùng
Tùy sở thích và khẩu vị mà lựa chọn thành phần nguyên liệu phù hợp trước khi áp dụng cách chưng yến trong hũ thủy tinh
Ngâm tổ yến tinh chế trong 30 phút để tổ yến nở mềm.
Với yến ra và phân chia vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn.
Đổ nước sôi để nguội vào hũ, không đổ quá ít, cũng không đổ quá đầy.
Cho các hũ yến vào nồi và chưng cách thủy trong 30 phút.
Cho đường phèn và các nguyên liệu khác vào, khuấy đều và chưng thêm 5 phút nữa là được.
Lưu ý: Với hạt sen thì bạn cần luộc cho chín trước, sau đó mới cho hạt sen vào. Nếu không luộc thì hạt sen có thể cứng, sượng, không ngon miệng. Và yến chưng trong hũ sau khi chưng xong có thể dùng ngay khi còn nóng. Nếu muốn dùng lạnh thì phải để thật nguội rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Với yến chưng trong hũ, bạn có thể kết hợp nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau
Có thể thấy, với cách chưng yến trong hũ thủy tinh đơn giản như trên là bạn đã có ngay món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt cho sức khỏe, bạn cũng cần ghi nhớ 4 nguyên tắc khi dùng yến sào, đó là: đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng vị và đúng cách.
Thời điểm tốt nhất để ăn yến là buổi sáng sau khi thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, có thể dùng yến vào thời gian giữa 2 bữa chính, khi mà lượng thức ăn trong dạ dày đã được tiêu hao đáng kể.
Rất nhiều người nghĩ rằng, bổ sung yến sào càng nhiều thì cơ thể càng khỏe mạnh. Thực tế, cái gì quá cũng không tốt, và yến sào cũng không ngoại lệ. Việc lạm dụng tổ yến có thể khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc dung nạp, dẫn đến quá tải. Và bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa, nôn ói, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc.
Vì thế, để an toàn cho sức khỏe và dinh dưỡng trong yến sào được hấp thu trọn vẹn, bạn cần nhớ:
Trẻ em từ 1 tuổi trở lên: Dùng 1 - 2 gr yến mỗi ngày hoặc cách ngày.
Người trưởng thành: Dùng 3 - 5 gr yến, 2 lần mỗi tuần.
Người cao tuổi: Dùng 2gr yến đều đặn mỗi ngày.
Bà bầu từ tháng thứ 3 trở đi: Dùng 3 - 5 gr yến cách ngày.
Người bệnh: Dùng 3 - 5 gr yến cách ngày.
Sử dụng yến chưng trong hũ đúng liều lượng, đúng thời điểm để phát huy tối đa công dụng
Với cách chưng yến trong hũ nói trên, bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau, tùy vào sở thích và khẩu vị. Chọn nguyên liệu phù hợp vừa giúp gia tăng độ đậm đà, vừa nâng cao giá trị dinh dưỡng của món yến sào.
Đúng cách ở đây được hiểu là chưng yến đúng cách. Dù áp dụng cách chưng yến bằng hũ thuỷ tinh hay bất kỳ cách chưng nào, bạn cũng cần đảm bảo thời gian chưng hợp lý, không quá 30 phút. Và quá trình chưng, nên đậy kín nắp để dưỡng chất trong tổ yến không bị hơi.
Nếu dùng yến chưng cho các món cháo, súp, chè,… thì nên chưng yến trước và nấu chín các món ăn này, sau đó mới kết hợp lại với nhau. Điều này sẽ mang đến món ăn thơm ngon đậm đà và vẹn tròn dinh dưỡng.
Trên đây là hướng dẫn cách chưng yến trong hũ thủy tinh đơn giản, dễ thực hiện. Yến sào Kinh Đô hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chưng yến để mang đến món ăn vừa ngon, vừa bổ cho cả gia đình.
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN