messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0934594948

Chân Yến Rút Lông | Đặc Điểm | Công Dụng

Chân yến rút lông không những bổ dưỡng mà còn có độ dai giòn thơm ngon. Để hiểu thêm về những đặc điểm, công dụng của sản phẩm này thì mời bạn đọc bài viết sau.

Chân yến rút lông được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và khi ăn có độ giòn ngon, vừa miệng. Nếu bạn đang quan tâm đến dòng yến này thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây để biết cách chọn mua và sử dụng cho đúng. 

1. Đặc điểm chân yến rút lông

Chân yến là bộ phận được chim yến “xây dựng” đầu tiên, nằm ở rìa 2 mép tổ yến, tiếp giáp với bề mặt hang, vách. Kích thước chân yến không cố định, mà tùy thuộc vào kích thước tổ yến. Tổ to thì chân yến to, tổ nhỏ thì chân yến nhỏ. Nhưng nhìn chung, chân yến rất cứng cáp để tạo độ vững chắc cho tổ yến.

Chân yến rút lông được tuyển chọn từ những chiếc chân to, màu sậm, ít lông, có thời gian thu hoạch từ 6 tháng trở lên. Đặc điểm của chân yến rút lông là đã được rút lông sạch sẽ. Khi ngâm sẽ nở ra rất nhiều, nhưng đòi hỏi thời gian ngâm lâu, khoảng 45 phút đến 1 tiếng. 

Khi chưng, chân yến rút lông không có sợi mà dạng cục, rất giòn ngon. Đặc biệt, mùi vị của chân yến cũng tanh nồng hơn các phần khác của tổ yến. Vì thế, nếu không quen ăn yến chưng thì bạn cần bổ sung thêm nhiều nguyên liệu khác để “lấn át” bớt vị tanh nồng này. 

chân yến rút lông

Chân yến rút lông được tuyển chọn từ những chân yến to, dày, ít lông và trải qua khâu sơ chế rút lông

2. Quá trình làm sạch chân yến rút lông

Chân yến rút lông sau khi mua về, bạn cần ngâm trong nước lọc hoặc nước sôi để nguội từ 45 phút đến 1 tiếng. Khi chân yến nở ra thì sử dụng chiếc rây nhỏ để rây chân yến trong nước tầm 3 - 4 lần. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và lông kim còn sót trong chân yến.

Lưu ý là rây rửa nhẹ nhàng trong nước, tuyệt đối không rửa trực tiếp dưới vòi nước hay rửa quá nhiều lần. Vì điều này sẽ làm chân yến bị nát, rửa trôi và mất chất. Mỗi lần rây rửa là mỗi lần thay nước, đến khi thấy nước trong tô trong sạch là được. 

3. Đối tượng sử dụng chân yến rút lông

Chân yến rút lông có thể sử dụng cho bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên, vì chân yến dày, cứng, giòn sật chứ không mỏng, mềm, dai như các dòng yến khác nên cần cân nhắc khi sử dụng cho trẻ nhỏ và người già.

Cụ thể, nếu trẻ nhỏ chưa nhai tốt, dễ bị hóc thức ăn thì không nên dùng chân yến. Còn với trẻ lớn hơn thì hoàn toàn có thể sử dụng nếu trẻ thích. Tương tự, người già thường có răng yếu nên việc nhai chân yến có thể gặp nhiều khó khăn. Nếu sử dụng, nên chưng chân yến thật kỹ để chân yến chín mềm. 

chân yến rút lông

Chân yến rút lông phù hợp với tất cả mọi người, nhưng trẻ nhỏ và người già thì cần chế biến thật chín mềm

4. Chế biến chân yến rút lông

Cách chế biến chân yến rút lông đơn giản, dễ thực hiện nhất là chưng đường phèn. Cách làm như sau:

  • Cho chân yến rút lông đã ngâm và rửa sạch vào bát nước, đậy nắp và chưng cách thủy trong 20 - 30 phút.

  • Khi chân yến chín mềm, cho lượng đường phèn tùy thích vào và tiếp tục chưng thêm 5 - 10 phút. 

  • Tắt bếp và sử dụng ngay khi còn nóng. 

Ngoài ra, tùy sở thích và khẩu vị mà bạn có thể cho thêm táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt sen, hạt chia,… vào chưng cùng để gia tăng độ ngon và bổ dưỡng cho món ăn. 

5. Cách sử dụng chân yến rút lông

Cách sử dụng chân yến rút lông cũng không có nhiều khác biệt so với các dòng yến khác. Nếu đã chưng thì bạn có thể dùng ngay lúc nóng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong 5 - 7 ngày.

Thời điểm tốt nhất để ăn là lúc sáng sớm, sau khi thức dậy hoặc buổi tối, trước khi đi ngủ. Liều lượng tùy thuộc vào từng đối tượng sử dụng cụ thể: 

  • Người lớn: Khoảng 3 - 5 gr yến cho một lần dùng, dùng mỗi ngày hoặc cách ngày.

  • Người bệnh: Khoảng 4 - 5 gr yến cho một lần dùng, dùng mỗi ngày trong những tháng đầu và dùng cách ngày sau 3 tháng điều trị bệnh.

  • Phụ nữ có thai, người cao tuổi: Khoảng 4 - 5 gr yến cho một lần dùng, dùng mỗi ngày hoặc cách ngày. 

  • Trẻ em từ 3 tuổi: Khoảng 1 - 2 gr yến khô cho một lần dùng, khoảng 2 - 3 lần một tuần. 

chân yến rút lông

Chân yến khi chưng lên không có sợi, thường dạng cục, giòn sật, ngon miệng, tùy đối tương mà có liều lượng sử dụng hợp lý

6. Bảo quản chân yến rút lông

Chân yến rút lông sau khi mua về cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp, chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là để nguyên trong hộp, đậy kín nắp hoặc trong túi zíp. Với cách bảo quản này, thời hạn sử dụng của chân yến rút lông có thể lên đến 2 - 3 năm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về chân yến rút lông, hy vọng bạn đọc sẽ biết cách làm sạch, chế biến và bảo quản sao cho đúng. Từ đó, phát huy tối đa công dụng của chân yến - phần được coi là giá trị nhất của tổ yến sào. 

 

Kinh Đô - Yến sào nguyên chất từ thiên nhiên

 

BÀI VIẾT

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

© 2022 yensaokinhdo.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY