messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0934594948

Thời Gian Chưng Yến Bao Lâu? Chưng Yến Bao Nhiêu Phút?

Thời gian chưng yến bao lâu, chưng yến bao nhiêu phút thì mới giữ được trọn vẹn những dưỡng chất trong yến sào. Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau

Yến sào chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách chưng, bạn có thể khiến các thành phần dưỡng chất này bị hao hụt và thuyên giảm. Vậy chưng yến bao lâu là tốt nhất, đảm bảo giữ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng? 

1. Chưng yến trong bao lâu thì được?

Để trả lời câu hỏi chưng yến trong bao lâu thì còn tùy thuộc vào từng dòng yến, chẳng hạn như yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế,… 

1.1 Thời gian chưng yến thô

Đối với tổ yến thô, bạn nên ngâm trong nước khoảng 60 phút để tổ yến mềm, sau đó tiến hành nhặt lông và làm sạch rồi mới đem đi chưng. Thời gian chưng khoảng 15 - 20 phút là được.

Riêng với chân yến thô, vì kết dấu dày và cứng nên bạn cần ngâm trong nước lâu hơn, khoảng 120 - 180 phút, sau đó bắt đầu nhặt lông và làm sạch. Thời gian chưng chân yến thô cũng lâu hơn, khoảng 30 - 40 phút.

Chưng yến bao lâu còn tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại tổ yến

1.2 Thời gian chưng yến sơ chế

Yến sơ chế là yến thô đã được rút lông và loại bỏ tạp chất. Trước khi chưng, bạn cần ngâm tổ yến trong nước khoảng 40 phút. Sau đó đem đi chưng cách thủy từ 35 - 45 phút là được.

1.3 Thời gian chưng yến tinh chế

Đối với yến tinh chế thì thời gian chưng yến khoảng 20 - 30 phút. Và trước đó, bạn cũng nên ngâm tổ yến trong nước khoảng 20 phút để yến mềm và tơi ra. Với dòng yến tinh chế, bạn không mất thời gian cho việc nhặt lông, làm sạch. 

Ngoài ra, chưng yến bao lâu thì được còn phụ thuộc vào cách chưng, đó là chưng theo kiểu truyền thống hay chưng bằng nồi chưng chuyên dụng. Đối với nồi chưng yến chuyên dụng, bạn nên cài đặt thời gian chưng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thường là từ 60 - 80 phút mỗi lần chưng. 

2. Yến chưng lâu có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ngâm yến quá lâu trong nước hoặc chưng quá lâu ở nhiệt độ cao thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị hao hụt. Ngoài ra, chưng yến lâu còn khiến các sợi bị mềm nhão, hương vị của tổ yến cũng bị biến mất. Vì vậy, món ăn không còn giữ được độ thơm ngon.

Đó là lý do bạn cần tuân thủ thời gian sơ chế và chế biến yến sào để đảm bảo giữ trọn vẹn dưỡng chất trong tổ yến. Đồng thời, mang đến cảm giác thích thú và ngon miệng cho người thưởng thức. 

Để món yến chưng được thơm ngon và bổ dưỡng thì không nên chưng yến quá lâu

3. Những sai lầm cần tránh khi chưng yến

Biết được chưng yến bao nhiêu phút là chưa đủ, bạn cần tránh những sai lầm thường gặp dưới đây để yến không bị mất chất.

3.1 Chưng yến trực tiếp

Dù chưng yến đơn thuần hay kết hợp với các nguyên liệu khác (táo đỏ, long nhãn, hạt sen,…) thì bạn cũng không được để yến trong nồi nhôm, nồi inox và nấu trực tiếp dưới lửa. 

Thay vào đó, hãy cho tổ yến vào thố men, thố thủy tinh hoặc bát sứ rồi chưng cách thủy. Hoặc chưng yến bằng các loại nồi chưng chuyên dụng. Cách chưng này giúp yến chín đều, mềm và thơm ngon.

Không chưng yến trực tiếp dưới lửa, mà nên cho vào thố sứ và chưng cách thủy 

3.2 Chưng yến quá lâu

Như đã nói ở trên, thời gian chưng yến sẽ phụ thuộc vào loại tổ yến. Nhưng lý tưởng nhất là trong khoảng 20 - 30 phút đối với cách chưng truyền thống, 60 - 80 phút đối với nồi chưng chuyên dụng.

Nếu bạn chưng yến qua lâu thì việc tiếp xúc liên tục với nhiệt độ cao sẽ khiến các dưỡng chất trong yến sào bị bay hơi. Đồng thời, sợi yến chín mềm và nhão. Điều này khiến món ăn không còn ngon và giá trị dinh dưỡng cũng bị thuyên giảm. 

3.3 Chưng yến ít nước

Quan niệm sai lầm của nhiều người là đổ ít nước thì yến chưng sẽ đậm đặc và thơm ngon hơn. Thế nhưng, quá trình chưng, yến sẽ nở to ra, nếu thiếu nước sẽ dễ bị khô và khó chín. Do đó, ngoài việc tuân thủ hấp yến trong bao lâu thì bạn cũng nên đảm bảo đủ lượng nước cho món yến chưng. 

Đổ ít quá nước có thể khiến món yến chưng bị đặc, các sợi yến khó nở to và chín đều

3.4 Chưng yến cùng các nguyên liệu khác

Nếu muốn thêm các nguyên liệu khác như đường phèn, táo đỏ, long nhãn, hạt sen, hạt chia,… bạn không nên cho đồng thời các nguyên liệu này vào và chưng cùng với yến. Vì mỗi nguyên liệu sẽ có thời gian chín khác nhau, nếu chưng đồng thời với yến sẽ khiến chúng chín không đồng đều.

Tốt nhất vẫn là chưng yến riêng và nấu các nguyên liệu riêng. Sau đó, yến sôi và nổi bọt thì cho những nguyên liệu này vào và chưng thêm 5 - 7 phút. Cách chưng này sẽ đảm bảo mang đến một món ăn vừa thơm ngon, lại cực kỳ bổ dưỡng. Và cũng áp dụng tương tự như cho các món chè yến, cháo yến, súp yến,… 

3.5 Bảo quản yến chưng không đúng cách

Nếu bạn có thói quen chưng yến nhiều để sử dụng nhiều lần thì nhất định phải biết cách bảo quản yến chưng. Trước khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn nên để yến thật nguội, sau đó cho vào chai/lọ thủy tinh và đậy kín nắp. 

Và mỗi món yến chưng sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Chẳng hạn, yến chưng đường phèn/gừng/lá dứa,… thì bảo quản được 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.Trong khi đó, yến chưng hạt sen/bạch quả thì nên dùng hết trong 5 ngày. 

Đặc biệt, chè yến/cháo yến/súp yến thì tốt nhất nên ăn hết trong 2 - 3 ngày. Và đương nhiên, phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, vì ở nhiệt độ phòng, món ăn sẽ mau hư.

Nhưng với yến sào chưng, tốt nhất vẫn là ăn bao nhiêu thì chưng bấy nhiêu. Chỉ khi nào không có thời gian thì mới nên chưng nhiều, nhưng đủ dùng hết trong vòng 1 tuần là được. Nếu bận rộn, bạn có thể chọn mua các sản phẩm yến chưng sẵn. 

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc chưng yến cách thuỷ bao lâu và cần tránh mắc sai lầm gì khi chưng yến. Nếu tuân thủ các nguyên tắc và hướng dẫn trên, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hãy liên hệ với Yến Sào Kinh Đô để mua yến sào chất lượng thượng hạng với giá tốt nhất.

 

Kinh Đô - Yến sào nguyên chất từ thiên nhiên

  • Công ty TNHH Kinh Đô Holdings
  • Trụ sở: 297 Thụy Khuê, Hà Nội
  • Website: https://yensaokinhdo.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/kinhdoyensao/
  • Hotline: 0934594948
  • Email: info@yensaokinhdo.vn

BÀI VIẾT

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

© 2022 yensaokinhdo.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY