messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0934594948

Tổ Yến Bị Mốc Có Dùng Được Không? Cách Nhận Biết Và Xử Lý

Nhiều người không biết tại sao tổ yến bị mốc và nên xử lý tình huống này như thế nào vì giá trị của tổ yến là không hề rẻ. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn.

Rất nhiều người không biết tại sao tổ yến bị mốc và nên xử lý tình huống này như thế nào vì giá trị của tổ yến là không hề rẻ. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn. 

1. Nguyên nhân tổ yến bị mốc

Tổ yến bị mốc không phải là hiện tượng hiếm gặp. Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng tổ yến không đảm bảo hoặc người dùng không biết cách bảo quản.

1.1 Tổ yến kém chất lượng

Tổ yến kém chất lượng là những tổ yến bị pha trộn nước đường và phụ liệu để tăng trọng lượng. Hoặc trong quá trình nhặt lông, làm sạch bị phun sương, ngâm nước nhưng lại không được sấy khô hoàn toàn. Điều này dẫn đến tổ yến bị ẩm và đổi màu, không còn giữ được màu sắc đặc trưng của tổ yến.

tổ yến bị mốc

Tổ yến bị mốc do 2 nguyên nhân chính là yến kém chất lượng hoặc bảo quản không đúng cách 

1.2 Bảo quản không đúng cách

Tổ yến thô nguyên chất, thuần khiết, chưa qua xử lý nếu bảo quản đúng cách thì thời hạn sử dụng rất lâu, thậm chí là vô thời hạn. Còn tổ yến đã được nhặt lông, làm sạch và sấy khô đạt chuẩn thì có thể sử dụng được 1 - 2 năm.

Ngược lại, nếu không biết cách bảo quản, chẳng hạn như không đậy kín nắp hộp, để hộp yến ở nơi có độ ẩm cao,… thì tổ yến sẽ dễ bị mốc, đổi màu và biến chất. Lúc này, không nên sử dụng tổ yến nữa vì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. 

2. Cách nhận biết tổ yến bị mốc

Tổ yến bị mốc, hư hỏng sẽ có những “dấu hiệu” rất dễ nhận biết sau: 

  • Màu sắc tổ yến biến đổi từ màu trắng ngà hoặc hơi vàng chuyển sang các màu nâu, đen. Những màu nâu, đen này có thể không xuất hiện ở cả tổ yến, mà đôi khi chỉ là những đốm nhỏ hoặc vệt loang lổ.

  • Tổ yến bị mềm và xẹp, nếu sờ tay vào có thể cảm nhận được cảm giác hơi bị ẩm và có bụi bẩn màu nâu, xám, đen rơi ra, dính vào tay.

cách nhận biết tổ yến bị mốc

Tổ yến bị mốc sẽ bị biến đổi màu sắc ở một vài vị trí, rất dễ nhận thấy bằng mắt thường 

3. Cách xử lý tổ yến bị mốc

Tổ yến bị mốc là dấu hiệu cho thấy yến đã bị oxy hóa và chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn. Lúc này, vì tiếc rẻ nên nhiều người sử dụng khăn lau để làm sạch các vết mốc, sau đó đem đi ngâm rửa và chế biến như bình thường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù có làm sạch như thế nào, chế biến cẩn thận ra sao thì bản chất tổ yến cũng đã bị biến chất. Nếu vẫn chưng lên và sử dụng thì sẽ “lợi bất cập hại”, có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Thậm chí là suy tim, suy hô hấp và nguy hiểm cho các cơ quan nội tạng. 

Do đó, khi nhận thấy tổ yến bị mốc thì cần nhanh chóng vứt bỏ tổ yến đi. Việc này vừa giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, vừa ngăn chặn tình trạng nấm mốc lây lan sang các tổ yến khác. 

4. Cách ngăn ngừa tổ yến bị mốc

Ngoài cách nhận biết tổ yến bị mốc và xử lý sao cho đúng thì để ngăn ngừa hiện tượng này, bạn cần lưu ý: Nắm được thời hạn sử dụng và kỹ thuật bảo quản của từng loại yến (yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế, yến tươi,…) để áp dụng cho đúng.

4.1 Yến sào tươi

Ở nhiệt độ phòng, có thể bảo quản yến sào tươi trong hộp kín, túi kín được 48 giờ. Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được 1 - 2 tuần. Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh thì có thể kéo dài tới 3 tháng.

4.2 Yến sào tinh chế

Là sản phẩm yến đã ngâm nước để xử lý làm sạch, sau đó ép khuôn và sấy khô. Nếu bảo quản trong hộp kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng được vài tháng. Nói chung là nên dùng hết trong vòng 1 năm trở lại. 

cách xử lý tổ yến bị mốc

Bảo quản yến sào đúng cách là cách ngăn ngừa tổ yến bị mốc hiệu quả 

4.3 Yến sào thô

Là tổ yến được khai thác về và chưa qua khâu xử lý làm sạch. Thời hạn sử dụng của tổ yến này là rất lâu. Nếu bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời thì có thể lên đến 3 năm.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng tổ yến bị mốc, đặc biệt là biết cách xử lý tổ yến bị mốc như thế nào để an toàn cho sức khỏe. Để mua tổ yến sào nguyên chất, chất lượng, đừng quên liên hệ đến Yến sào Kinh Đô để được tư vấn, báo giá và cung cấp nhé!

BÀI VIẾT

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

© 2022 yensaokinhdo.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY