messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0934594948

[Giải Đáp] Tổ Yến Để Lâu Bị Vàng Có Ăn Được Không?

Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không hẳn là thắc mắc của không ít người dùng. Bởi lúc này, bỏ thì tiếc (vì giá yến cao, lại giàu dinh dưỡng), mà nếu ăn thì sợ nguy hiểm cho sức khỏe. Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn đọc đừng bỏ qua nội dung chia sẻ bên dưới. 

Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không hẳn là thắc mắc của không ít người dùng. Bởi lúc này, bỏ thì tiếc (vì giá yến cao, lại giàu dinh dưỡng), mà nếu ăn thì sợ nguy hiểm cho sức khỏe. Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn đọc đừng bỏ qua nội dung chia sẻ bên dưới. 

1. Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không?

Nếu bạn đang thắc mắc tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không thì câu trả lời là chắc chắn không. Tổ yến bị vàng dù do nguyên nhân nào chăng nữa thì cũng không nên tiếp tục sử dụng. 

Bởi không chỉ hàm lượng dinh dưỡng bị thuyên giảm và biến mất, mà tổ yến bị vàng còn có thể chứa nhiều tạp chất và vi khuẩn. Nếu vẫn đem đi chế biến và sử dụng thì dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Do đó, việc cần làm là tiêu hủy nhanh chóng, tuyệt đối không sử dụng. 

tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không

Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không? Câu trả lời là không ăn được và nên tiêu hủy

2. Vì sao tổ yến để lâu bị vàng?

Yến để lâu bị vàng do rất nhiều nguyên nhân, điển hình trong đó là do chất lượng tổ yến và cách bảo quản của người dùng.

2.1 Tổ yến bị tẩm đường

Vì lợi nhuận nên một số nơi không ngần ngại tẩm đường vào tổ yến. Việc này nhằm giúp gia tăng trọng lượng cho sản phẩm. Kết quả là sau một thời gian, yến sào từ màu trắng ngà đặc trưng chuyển sang màu vàng. Kèm theo đó là hiện tượng chảy nước nếu như không bảo quản trong hộp kín. 

2.2 Tổ yến bị nhiễm khuẩn

Khi mua yến về và chưa sử hết, nếu không biết cách bảo quản thì tổ yến sẽ bị nhiễm khuẩn và chuyển sang màu vàng. Yến bị nhiễm vi khuẩn và tạp chất còn có thể bị nổi nấm mốc màu xám, đen. Khi cầm lên tay, chúng ta còn thấy tổ yến hơi bị ẩm và có mùi mốc khó chịu. 

tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không

Yến để lâu bị vàng có thể do chất lượng kém, bị oxy hóa và nhiễm khuẩn

2.3 Tổ yến bị oxy hóa

Đối với tổ yến nguyên chất, nếu biết cách bảo quản thì sẽ giữ được màu sắc, mùi vị rất lâu. Ngược lại, những tổ yến kém chất lượng sẽ dễ dàng bị oxy hóa bởi các yếu tố môi trường và thời tiết. Dưới tác động của những yếu tố này, màu sắc của tổ yến sẽ bị chuyển đổi nhanh chóng.

Bên cạnh đó, các sợi yến không có sự gắn kết như ban đầu, mà sẽ rời rạc và gãy vụn. Lúc này, yến đã bị biến chất hoàn toàn, bạn không nên “cố gắng” sử dụng nữa.

3. Cách phòng tránh tổ yến để lâu bị vàng

Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không, câu trả lời là không. Như vậy, hẳn có nhiều người sẽ cảm thấy rất tiếc nếu phải vứt bỏ những tổ yến này. Bởi số tiền để mua yến là không hề ít. Để tránh trường hợp này, thì khi mua và sử dụng yến, bạn cần lưu ý:

3.1 Mua tổ yến ở nơi uy tín

Điều quan trọng đầu tiên là hãy chọn mua tổ yến ở những nơi uy tín. Bởi chỉ những nhà cung cấp uy tín mới mang đến cho bạn những tổ yến nguyên chất, tự nhiên 100%, không pha trộn phụ gia, hương liệu, hóa chất. Điều này vừa giúp kéo dài thời gian sử dụng tổ yến, vừa an toàn cho sức khỏe người dùng.

yến để lâu bị vàng

Hãy là người tiêu dùng thông minh bằng cách chọn mua tổ yến chất lượng ở nơi uy tín

3.2 Biết phân biệt yến thật, yến giả

Tổ yến để lâu bị vàng phần nhiều đến từ các tổ yến giả, kém chất lượng. Vì vậy, hãy trang bị cho mình kiến thức, cách để phân biệt tổ yến thật với tổ yến giả. Trong đó, tổ yến giả thường có những đặc điểm sau:

  • Không có màu sắc, đặc biệt là mùi vị tanh nồng như tổ yến thật.

  • Sờ vào cảm giác tổ yến hơi mềm và ẩm, không khô và giòn như tổ yến thật. 

  • Khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhanh mềm và các “sợi yến” như bị tơi, nhão.

3.3 Bảo quản tổ yến đúng cách

Đây được cho là yếu tố rất quan trọng để phòng tránh hiện tượng tổ yến bị vàng. Đối với tổ yến thô, tổ yến rút lông chưa ngâm nước, bạn cần bảo quản trong hộp kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. 

Đối với tổ yến đã ngâm nước, làm sạch và được sấy khô thì cũng sẽ bảo quản như cách trên. Nếu chưa sấy khô hoàn toàn thì có thể cân nhắc bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần trong 3 tháng. 

tổ yến để lâu bị vàng

Trường hợp yến tươi chưa chưng thì cần để cho thật ráo nước, sau đó bảo quản bằng những cách sau:

  • Cho vào lọ thủy tinh đậy nắp hoặc túi zip rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong 7 ngày.

  • Cho vào lọ thủy tinh đậy nắp hoặc túi zip rồi đặt vào ngăn đông tủ lạnh, bảo quản trong 3 - 5 tháng.

  • Sấy thật khô bằng quạt máy trong 30 - 45 giờ. Sau đó bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Hạn sử dụng lên đến 1 - 2 năm.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không. Đặc biệt là biết cách bảo quản tổ yến như thế nào để tránh tình trạng tổ yến bị vàng và biến chất. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Yến sào Kinh Đô để được giải đáp thắc mắc nhé.

BÀI VIẾT

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

© 2022 yensaokinhdo.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY