Cách làm yến chưng đông trùng hạ thảo thế nào mới giữ được giá trị dinh dưỡng mà ăn vẫn thơm ngon? Cùng tìm hiểu các bước chưng yến đông trùng qua bài viết sau
Tổ yến và đông trùng hạ thảo đều là những thành phần giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Đó là lý do nhiều gia đình lựa chọn yến chưng đông trùng hạ thảo để bồi bổ cho các thành viên trong nhà.
Bạn có thể chọn mua các sản phẩm yến chưng đông trùng hạ thảo được bán sẵn trên thị trường. Hoặc tự mình chưng yến với đông trùng hạ thảo theo các cách sau.
Với cách chưng này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
3 - 5 gr tổ yến
4 - 5 con đông trùng hạ thảo
2 muỗng cà phê đường phèn
350ml nước lọc
1 thố chưng yến
Quy trình các bước chưng yến đông trùng hạ thảo truyền thống:
Ngâm tổ yến trong nước khoảng 20 phút, đến khi tổ yến mềm và nở ra là được.
Trong lúc này, rửa sạch đông trùng hạ thảo và cho vào chén nhỏ rồi chưng cách thủy trong 5 phút.
Vớt yến đã ngâm ra và cho vào thố chưng có nắp đậy, đồng thời, cho đông trùng hạ thảo đã chưng vào rồi đổ thêm 350 ml nước lọc.
Đặt lên bếp và chưng cách thủy yến với đông trùng hạ thảo thêm 20 phút.
Tiếp tục cho đường phèn vào, dùng muỗng khuấy đều và chưng thêm 5 phút.
Tắt bếp, nhấc thố chưng ra ngoài và sử dụng ngay khi món ăn còn ấm nóng.
Yến chưng đông trùng hạ thảo theo cách truyền thống đơn giản, dễ thực hiện
Với món tổ yến chưng đông trùng hạ thảo và táo đỏ, các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
3 - 5 gr tổ yến
1 - 3 con đông trùng hạ thảo
4 - 5 quả táo đỏ
1 lát gừng mỏng
2 muỗng cà phê đường phèn
350ml nước lọc
1 thố chưng yến
Các bước chưng tổ yến với đông trùng hạ thảo và táo đỏ như sau:
Ngâm tổ yến trong nước khoảng 20 phút, đến khi tổ yến mềm và nở ra là được.
Rửa sạch đông trùng hạ thảo và ngâm trong nước khoảng 5 phút.
Rửa rạch táo đỏ, ngâm trong nước cho mềm thì vớt ra để ráo.
Cho tất cả nguyên liệu vào thố chưng và chưng cách thủy trong 25 - 30 phút,
Cho gừng thái mỏng và đường phèn vào, dùng muỗng khuấy đều và tiếp tục chưng thêm 5 phút.
Tắt bếp, nhấc thố chưng ra ngoài và sử dụng ngay khi món ăn còn ấm nóng.
Yến chưng với đông trùng hạ thảo và táo đỏ thơm ngon, cực kỳ bổ dưỡng trong Đông y
Yến chưng đông trùng hạ thảo với nhụy hoa nghệ tây gồm những nguyên liệu đắt đỏ:
3 - 5 gr tổ yến
1 - 2 con đông trùng hạ thảo
5 - 6 sợi nhụy hoa nghệ tây
1 lát gừng mỏng
2 muỗng cà phê đường phèn
350ml nước lọc
1 thố chưng yến
Cách chưng yến đông trùng hạ thảo với nhụy hoa nghệ tây:
Ngâm tổ yến trong nước khoảng 20 phút, đến khi tổ yến mềm và nở ra là được.
Rửa sạch đông trùng hạ thảo và ngâm trong nước khoảng 5 phút.
Chưng yến và đông trùng hạ thảo trong thố chưng khoảng 25 - 30 phút.
Cho gừng thái mỏng và đường phèn vào, dùng muỗng khuấy đều và tiếp tục chưng thêm 5 phút.
Tắt bếp, nhấc thố chưng ra và cho nhụy hoa nghệ tây vào, khuấy đều và thưởng thức món ăn.
Có thể thêm nguyên liệu nhụy hoa nghệ tây để mang đến một món ăn mới lạ mà không kém phần thơm ngon, bổ dưỡng
Ngoài các cách chưng này, tùy vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể thay đổi nguyên liệu, chẳng hạn như hạt sen, nấm vân chi, sữa tươi không đường,… Và nên sử dụng đúng liều lượng, đúng thời điểm để món ăn phát huy tác dụng cao nhất.
Đặc biệt, món ăn này không thích hợp với một số đối tượng như trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, người bị rối loạn đông máu, người chuẩn bị phẫu thuật,…
Yến chưng đông trùng hạ thảo vừa thơm ngon, vừa mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Nếu sử dụng đúng cách sẽ giúp người dùng tăng cường sức khỏe và cải thiện bệnh tật.
Tổ yến chưng đông trùng hạ thảo được sử dụng nhiều cho những người gặp vấn đề về gan. Chẳng hạn như mắc bệnh xơ gan, viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính. Bởi món ăn này có tác dụng tăng cường các hoạt động của gan, từ đó, hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan hiệu quả.
Ngoài tác dụng với gan, yến chưng đông trùng hạ thảo còn tốt cho hệ tim mạch, phổi. Những người bị rối loạn tim mạch hoặc mắc các bệnh lý về phổi có thể bồi bổ mỗi ngày để cải thiện tình trạng, giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.
Yến và đông trùng hạ thảo mang đến nhiều lợi ích, giúp bồi bổ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất
Các dưỡng chất trong tổ yến và đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể có sức đề kháng tốt để phòng chống lại các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, món ăn này có giúp kiểm soát và ổn định đường huyết của những người thường xuyên cao huyết áp hay bệnh nhân tiểu đường.
Người mắc bệnh ung thư đang trong giai đoạn hóa trị, xạ thì có thể bổ sung yến chưng đông trùng hạ thảo. Không chỉ giúp cải thiện và phục hồi sức khỏe, món ăn này còn tăng cường hoạt động của gan để đào thải độc tố ra ngoài.
Với những người bị rối loạn giấc ngủ, thướng xuyên căng thẳng thì sử dụng yến chưng đông trùng cũng là cách để cải thiện vấn đề. Các thành phần dưỡng chất có trong món ăn có tác dụng an thần, giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng, góp phần mang đến một giấc ngủ ngon và sâu.
Trên đây là những cách chưng yến đông trùng hạ thảo và công dụng của món ăn này. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để mang đến một món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho tất cả các thành viên trong gia đình.
Kinh Đô - Yến sào nguyên chất từ thiên nhiên
- Công ty TNHH Kinh Đô Holdings
- Trụ sở: 297 Thụy Khuê, Hà Nội
- Website: https://yensaokinhdo.vn/
- Facebook: https://www.facebook.com/kinhdoyensao/
- Hotline: 0934594948
- Email: info@yensaokinhdo.vn
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN