messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0934594948

Cách Làm Sạch Tổ Yến Thô Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Làm sạch tổ yến là bước đầu tiên nếu bạn muốn sử dụng tổ yến thô. Đừng bỏ qua hướng dẫn cách sơ chế yến thô đúng cách mà chúng tôi chia sẻ bên dưới.

Sơ chế yến thô là bước đầu tiên nếu bạn muốn sử dụng loại tổ yến này. Nhưng liệu bạn có biết cách làm sạch yến thô sao nhanh và hiệu quả nhất. Đừng bỏ qua hướng dẫn cách làm sạch tổ yến mà chúng tôi chia sẻ bên dưới. 

1. Dụng cụ để làm sạch tổ yến

Để làm sạch tổ yến thô, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Những dụng cụ này sẽ giúp làm sạch lông yến nhanh và hiệu quả hơn.

  • 1 cái nhíp: Là loại nhíp chuyên dùng để nhặt lông yến. 

  • 1 cái rây: Rây cỡ nhỏ, dùng để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn trong tổ yến. 

  • 1 tô nước sạch: Để ngâm mềm tổ yến. 

  • 1 chén nước sạch: Để rây tổ yến sau khi nhặt lông. 

  • 1 cái dĩa trắng: Để đặt tổ yến đã ngâm lên trên và nhặt lông yến. 

  • 1 bàn chải nhỏ: Có thể là bàn chải đánh răng sạch, chưa qua sử dụng.

  • Các tổ yến thô còn lông cần được sơ chế. 

Nhìn chung, bộ dụng cụ sơ chế yến thô này không quá khó để chuẩn bị. Đối với nhíp, bạn có thể mua ở các cửa hàng đồ gia dụng hoặc được tặng kèm khi mua yến thô

cách làm sạch tổ yến

Để có cách làm yến thô sạch nhanh và thuận tiện, cần chuẩn bị đủ dụng cụ

2. Cách làm sạch tổ yến: các bước chi tiết

Làm sạch yến thô mất nhiều thời gian và công sức, đồng thời, đòi hỏi người nhặt lông yến phải kiên trì và chăm chỉ. Dưới đây là hướng dẫn cách làm sạch lông tổ yến chi tiết để bạn tham khảo và áp dụng. 

2.1 Bước 1: Ngâm tổ yến trước khi sơ chế yến thô

Đầu tiên, bạn cần ngâm tổ yến trong tô nước sạch để làm mềm yến. Thời gian ngâm khoảng 1 giờ hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào từng tổ yến. Lưu ý là nên ngâm trong nước lạnh hoặc ấm, tuyệt đối không ngâm trong nước ấm.

sơ chế yến thô

2.1 Bước 2: Rửa tổ yến

Sau khi tổ yến mềm thì đem đi rửa dưới vòi nước sạch. Đây là cách làm sạch tổ yến thô cơ bản, giúp loại bỏ bớt bụi bẩn, tạp chất trên tổ yến. Lưu ý là khi rửa nên để một cái rổ ở dưới để hứng phần yến vụn bị rớt xuống.

làm sạch tổ yến

2.3 Bước 3: Nhặt lông yến

Trong cách sơ chế yến thô còn lông thì bước nhặt lông yến là quan trọng nhất và mất nhiều thời gian nhất. Bạn sẽ để tổ yến lên đĩa trắng và bắt đầu nhặt lông. Mỗi lần nhặt xong là nhúng nhíp vào chén nước sạch bên cạnh. 

Cách làm sạch lông tổ yến ở bước này khá phức tạp với người chưa có kinh nghiệm. Hoặc với những người không có thời gian thì việc sơ chế yến thô có thể khiến họ gặp nhiều khó khăn. 

cách làm sạch yến thô

2.4 Bước 4: Rây tổ yến

Tổ yến sau khi nhặt lông sẽ được rây qua nước. Có thể rây 1 - 2 lần hoặc nhiều hơn. Mỗi lần rây nên thay một chén nước, đến khi thấy nước sạch là được. Đây là cách làm tổ yến sạch lông cũng như loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, tạp chất. 

cách làm sạch yến thô

2.5 Bước 5: Thu hoạch thành phẩm sau khi sơ chế yến thô

Sau khi kiên trì thực hiện cách làm sạch lông tổ yến thô nói trên, bạn sẽ thu hoạch thành phẩm là tổ yến sạch sẽ, trắng tinh, hoàn toàn không còn bụi bẩn hay tạp chất nào trong tổ. 

Thực tế thì mỗi người sẽ cách làm tổ yến còn lông khác nhau, tuy nhiên, về cơ bản đều bao gồm các bước nói trên. Thường thì người bán yến sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách lấy lông yến thô sao cho đơn giản nhất, nhanh nhất mà sạch sẽ nhất. 

cách làm sạch tổ yến

3. Chế biến và bảo quản tổ yến sau khi làm sạch

Bạn đã biết cách sơ chế yến thô, vậy còn chế biến và bảo quản tổ yến sau khi làm sạch thì như thế nào?

3.1 Chế biến yến thô đã sơ chế

So với cách làm sạch lông trong tổ yến thì cách chế biến tổ yến đơn giản hơn nhiều. Yến sau khi làm sạch, bạn dùng lượng vừa đủ để cho vào thố, đổ một ít nước và chưng cách thủy. Khi thố yến sôi thì cho thêm đường phèn, hạt sen, táo đỏ,… tùy thích và hạ nhỏ lửa. Chưng đến khi yến chín mềm thì tắt bếp.

sơ chế yến thô

Cách chưng yến đơn giản hơn cách làm sạch lông ở tổ yến rất nhiều, ai cũng có thể làm được

3.2 Bảo quản yến thô sau khi sơ chế

Cách bảo quản yến thô cũng quan trọng không kém cách làm lông yến thô. Bảo quản đúng cách sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng và yến không bị mất chất. Theo đó, yến sau khi làm sạch thì để ráo nước rồi cho vào hộp, đậy nắp và đặt vào ngăn mát. Sử dụng dần trong 7 ngày.

4. Lưu ý về cách làm sạch tổ yến

Ngoài áp dụng cách sơ chế yến thô nói trên, bạn cần “bỏ túi” những nguyên tắc sau trong quá trình làm sạch tổ yến.

  • Không dùng nước sôi hay nước quá nóng để ngâm yến. Cách sơ chế yến thô này có thể làm mất chất dinh dưỡng trong tổ yến.

  • Các khoáng chất trong tổ yến rất dễ tan trong nước, do đó, cách làm yến còn lông chuẩn nhất là không ngâm yến trong nước quá lâu. 

  • Chỉ sử dụng nhíp chuyên dụng để nhặt lông yến. Các loại nhíp khác sẽ khiến quá trình nhặt lông gặp nhiều khó khăn, không hiệu quả. 

Trên đây là cách làm sạch tổ yến còn lông mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu không có thời gian để sơ chế yến thô, bạn có thể chọn mua yến tinh chế tại Yến Sào Kinh Đô để tiết kiệm thời gian và công sức. 

BÀI VIẾT

TIN TỨC LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

© 2022 yensaokinhdo.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY